Trò chơi dân gian là “món ăn tinh thần” quan trọng gắn bó ᴠới kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người dân Việt Nam. Bài ᴠiết dưới đâу Saolakids хin chia sẻ các ý tưởng trò chơi dân gian  phổ biến nhất cho trẻ. Bố mẹ cũng có thể tham gia cùng trẻ tham gia các trò chơi sau vừa tăng tình cảm gia đình và giúp đỡ trẻ khi cần thiết.

Chi Chi Chành Chành

Chi Chi Chành Chành là một trò chơi dân gian tập thể dành cho các bé mầm non. Chỉ cần 3 người tham gia và có một chỗ ngồi thoải mái là đã có thể bắt đầu trò chơi.

Cách chơi:

Trò chơi này yêu cầu phải có một người quản trò; Người đó sẽ đưa tay ra để những người khác đặt ngón trỏ vào lòng bàn tay của quản trò, sau đó mọi người đọc nhanh bài đồng dao sau:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết chương
Ba vương ngũ đế
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập”

Khi bạn học xong bài đồng dao trên, quản trò lập tức nắm lấy tay của một người tham gia bất kì. Lúc này, người chơi phải nhanh chóng rút tay về. Nếu ai đó không rút tay về kịp thời, quản trò sẽ bắt lấy tay họ và họ trở thành người thua cuộc. Người thua cuộc phải thực hiện hình phạt của người quản trò đưa ra.

Trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi phổ biến giúp trẻ rèn luyện khả năng nhìn và nghe. Sân chơi của nó yêu cầu phải rộng rãi và đủ rộng để người chơi có thể ẩn náu. Thông thường trò chơi này diễn ra ở trường hoặc sân nhà.

Cách chơi:

Người chơi sẽ chơi trò oẳn tù tì trước mỗi vòng chơi, ai thua sẽ là người đi tìm. Người tìm kiếm nhắm chặt mắt còn các bạn còn lại chạy tán loạn để trốn khi người tìm kiếm đọc: 5-10-15-20-… -100, đọc xong người tìm kiếm mở mắt ra tìm các người chơi đang ẩn trốn, các bạn còn lại sẽ có nhiệm vụ ẩn thân cẩn thận để không bị người tìm kiếm bắt. Ai bị bắt trong thời gian quy định sẽ thua và bị phạt. Ai trốn kĩ nhất sẽ thắng.

Ếch trong ao

Cách chơi:

Bạn vẽ một vòng tròn lớn ở giữa sân để làm ao, và các bé tham gia trò chơi sẽ đứng thành vòng tròn để làm con ếch. Cho một bé đứng cách vòng tròn khoảng 3-4 bước chân và cầm tay cầm để đóng giả thành người bắt ếch. Khi quản trò vỗ tay báo hiệu trò chơi bắt đầu, các chú ếch con sẽ cùng nhau hát vang bài hát:

“Ếch ở dưới ao
Vừa ngớt mưa rào
Nhảy ra bì bọp
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp
Thấy bác đi câu
Rủ nhau trốn mau
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp”

Các con ếch từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn để lên bờ. Lúc này, người câu ếch sẽ đuổi theo, dây câu chạm vào vai của bất kì ai thì người đó phải thay vai người bắt ếch. Con ếch nào nhảy xuống ao rồi thì sẽ không bị bắt nữa.

Trên đây là bài viết về ý tưởng trò chơi dân gian sáng tạo cho bé ngày cuối tuần của Saolakids. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp cho các bạn tìm ra được ý tưởng hay tạo bất ngờ cho bé vào dịp cuối tuần!
—————————————————–
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345