Mùa đông là mùa nhạy cảm vì lúc này các bé sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe và hệ miễn dịch. Vì thế các mẹ hãy để ý và theo dõi tình trạng cơ thể của con khi thời tiết thay đổi hoặc trời lạnh. Bài viết dưới dây Saolakids sẽ chia sẻ cho các bạn những bước chăm sóc trẻ mùa đông để con yêu luôn được khỏe mạnh.

Tại sao cần phải thực hiện các bước chăm sóc trẻ vào mùa đông

Vào mùa đông thì nhiệt độ giảm mạnh nên cơ thể sẽ cần rất nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể. Chính vì thế mà lúc này hệ miễn dịch của bé sẽ yếu hơn bình thường. Và cần được chú ý nhiều hơn. Ngoài ra vào mùa lạnh thì không khí sẽ thường ẩm ướt và dễ sinh ra nhiều vi khuẩn và vi trùng. Và đối với trẻ nhỏ khi sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu thì rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Vì vậy nên các mẹ cần để tâm và thực hiện các bước chăm sóc trẻ mùa đông để trẻ thích nghi và sống tốt hơn với môi trường nhiệt độ thấp.

Hướng dẫn các bước chăm sóc trẻ vào mùa đông

Rửa tay

Vào mùa đông hãy cho bé rửa tay thường xuyên để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập. Rửa tay bằng xà phòng. Bản thân bố mẹ cũng nên rửa tay sát khuẩn trước khi giữ hay chăm sóc bé

Ăn uống đủ chất

Cơ thể bé sẽ cần nhiều khoáng chất và vitamin. Để duy trì và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông. Ngoài ra chúng ta cũng nên bổ sung đầy đủ những thực phẩm giữ nhiệt tốt. Chẳng hạn như Cà rốt, cà chua, cá hồi, tôm, cua,… Có thể cho bé uống một chút sữa ấm trước khi đi ngủ để ấm bụng và giúp dễ ngủ hơn.

Tắm đúng cách

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm vào buổi sáng là vào lúc 9h00 đến 10h30, buổi chiều từ 14h đến 16h. Không nên cho bé tắm vào buổi trưa, chiều tối hoặc sáng sớm. Vì vào những thời điểm này, nhiệt độ tăng cao thì trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh và ốm.

Duy trì nhiệt độ ấm 

Vào mùa đông, cơ thể bé còn yếu về khả năng điều hòa thân nhiệt nên rất dễ bị lạnh. Một trong những bước chăm sóc trẻ mùa đông cần thiết là giữ ấm cơ thể cho bé, tránh bị cảm lạnh. Khi giữ ấm cho bé, các mẹ cần chú ý chăm sóc đặc biệt vùng đầu. Bởi vì phần này dễ bị mất nhiệt nhất. Chúng ta giữ nhiệt cho bé bằng cách mặc đồ ấm, đội mũ, đeo bao tay, chân.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh bé

Môi trường xung quanh có tác động rất nhiều đến cơ thể và hệ miễn dịch của bé. VÌ thế hãy làm sạch mọi thứ được tiếp xúc với bé để bảo vệ con được toàn diện nhất. Khử trùng và vệ sinh tất cả những vật dụng trong nhà để yên tâm hơn các mẹ nhé.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Mùa đông chính là lúc thích hợp để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy các mẹ hãy bổ sung các khoáng chất và thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch cho bé nhiều hơn. Nguồn sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng cung cấp hệ miễn dịch tuyệt vời nhất. Nó chứa nhiều kháng thể giúp cơ thể bé chống lại những những sự nhiễm trùng của các bệnh.

Qua bài viết trên, Saolakids mong rằng các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc và bảo vệ các bé vào thời tiết nhạy cảm. 

Nếu bạn còn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Saolakids để được tư vấn chi tiết nhé.

—————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Liên hệ: 0236 6555 345