Bên cạnh việc xây dựng thể lực và tính cách tốt, ba mẹ cần dạy con biết học cách sáng tạo. Trẻ biết cách phát triển khả năng sáng tạo, khéo léo và linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề. Đồng thời, giúp bé tự tin và có động lực phát triển ở mọi lĩnh vực.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng nhìn nhận vấn đề và tìm ra giải pháp. Với các ngành như thiết kế, nhạc sĩ, kiến trúc, content, nghệ sĩ,… cần có sự sáng tạo tốt.
Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng và thế mạnh của riêng mình. Nếu trẻ phát triển và nuôi dưỡng đúng cách, trẻ sẽ phát huy được tối đa khả năng của mình.

Tại sao ba mẹ nên phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ sớm?

Trẻ tư duy và sáng tạo sớm thì bé sẽ có khả năng đổi mới và khám phá ra nhiều lĩnh vực mới lạ và thú vị hơn. Hay nói cách khác, trẻ có kỹ năng khôn khéo và linh hoạt xử lý mọi vấn đề. Lợi ích việc dạy bé sáng tạo từ nhỏ có thể giúp bé phát huy khả năng. Thậm chí, là bước đệm hỗ trợ bé tự tin hơn trên con đường nghệ thuật, công nghệ và khoa học.

Phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ

Tạo cơ hội cho trẻ tự do khám phá, thể hiện suy nghĩ

Khi gặp vấn đề, bố mẹ nên khuyến khích con tự tìm cách giải quyết và xử lý vấn đề. Khi bé đã giải quyết xong, ba mẹ cần hỏi con lý do tại sao lại dùng cách đó? Việc làm đó sẽ giúp bé mở rộng tư duy, không bị gò bó hay lệ thuộc vào ba mẹ hoặc người khác, tạo cơ hội cho bé phát triển hơn.

Phát triển khả năng qua tư duy hình tượng

Bước đầu bố mẹ nên dạy bé cách vẽ các loại đồ vật, sự vật sao cho đẹp và hợp với độ tuổi của con, chỉ ra những điểm nào chưa hợp lý. Khi bé vẽ, hãy để bé phát huy khả năng tưởng tượng thông qua các sáng tạo về sự vật trong tranh.

Ba mẹ có thể mua các vật phẩm như giấy màu và đất sét,… để bé chơi và học dần cách tạo bố cục, bày trí tranh ảnh. Bước đầu, ba mẹ có thể hướng dẫn con thực hành, nhưng lần kế tiếp ba mẹ nên để bé tự học, tự sáng tạo.

Xây dựng hoạt động tập thể

Ba mẹ tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng thầy cô và bạn bè trang lứa. Với môi trường tập thể, bé có thể khắc phục sự tự ti, tăng khả năng quan sát, sáng tạo và giao tiếp.

Thực hành bài tập tư duy logic

Môi trường vừa học vừa chơi giúp bé thấy thoải mái. Phương pháp giúp kích thích sự phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, vận động và sự logic.
Mẹ có thể cho bé học cách phân loại nhóm, tìm điểm khác nhau, ghi nhớ nhanh, tìm hình vẽ…

Dành nhiều lời động viên cho con trẻ

Phát triển khả năng sáng tạo một phần cũng nhờ vào những lời động viên chân thành của ba mẹ. Lời động viên tuy đơn giản nhưng lại là động lực giúp con thấy tự tin hơn, không còn e ngại, nhút nhát. Đồng thời, bé dễ dàng thích ứng với những điều xung quanh.

Kích thích khả năng sáng tạo bằng đồ chơi xếp hình

Đồ chơi xếp hình là cách giúp phát triển sáng tạo cho trẻ mà ba mẹ nên tham khảo. Với hình khối, trẻ dễ dàng suy nghĩ và liên tưởng ra nhiều hình ảnh khác nhau để xếp lại. Điều này giúp thúc đẩy sự sáng tạo trong bé.

Trau dồi trí tưởng tượng trong con

Đọc truyện cho bé cũng là một hình thức giúp con phát triển. Trong quá trình đọc, ba mẹ có thể dừng nửa chừng để bé có thể tưởng tượng. Giúp bé lạc vào thế giới của riêng mình, bé mới thích thú, học hỏi nhiều điều.

Nếu bạn thắc mắc về cách chăm sóc trẻ, hãy liên hệ ngay với 0935305492 để được Saolakids hỗ trợ nhanh nhất nhé.
——————————————————
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345
Email: Saolakids.vn@gmail.com
Web: https://saolakids.vn/