Vẽ là bộ môn để trẻ em tự do thể hiện suy nghĩ, khám phá thế giới muôn màu. Nơi mà các bé thể hiện ước mơ, suy nghĩ và thậm chí là cách tạo ra những điều không thể trong cuộc sống thông qua ngôn ngữ của màu sắc và hình khối qua những nét vẽ. Hôm nay hãy cùng Saolakids khám phá lợi ích của việc vẽ tranh và phương pháp dạy bé tô màu hiệu quả nhé.

Lợi ích của vẽ và tô màu

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học và tâm lý học khẳng định trẻ em dưới 18 tháng có khả năng sử dụng hình ảnh làm biểu tượng để thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình. Dạy bé tô màu có thể giúp bé có khả năng điều khiển chuyển động tay theo ý muốn. Phát triển tư duy logic trong bộ phân loại hình ảnh. Một số lợi ích của việc vẽ tranh và tô màu bao gồm:

  • Giúp phát triển tư duy trừu tượng khi bé buộc phải tưởng tượng lại những gì chúng suy nghĩ trong đầu để thể hiện nó ra bên ngoài thông qua đường nét và màu sắc.
  • Phát triển kỹ năng quan sát và tập trung.
  • Chuẩn bị cho khả năng cầm và điều khiển bút sau này.
  • Tăng khả năng tự đánh giá và cảm nhận những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.
  • Hoạt động vẽ và tô màu này còn giúp bé kéo dài thời gian vận động đôi tay. Việc đó sẽ giúp trẻ thư giãn và tập trung tốt hơn. Thay vì phải dành hàng giờ dán mắt vào trò chơi điện tử hoặc xem TV.

Phương pháp dạy bé tô màu

Nếu vẽ có thể tự do theo bất kỳ cách nào, thì tô màu đòi hỏi những kỹ năng phức tạp hơn. Thông thường hoạt động này chỉ được bắt đầu khi bé có thể phân biệt màu sắc và nhận biết một số yếu tố. Ví dụ với da người, lông chó, lá cây hay mặt trời thì tô màu gì,…

Điều này đòi hỏi bé phải suy nghĩ và vận dụng những thông tin thu thập được. Bằng cách này, bé sẽ học được cách trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên để làm cơ sở cho những sáng tạo trong tương lai.

Đối với việc tô màu, bé phải có khả năng cầm bút và điều khiển nó một cách khéo léo. Điều khiển chúng đi theo các đường cong và dừng lại đúng lúc. Các quy tắc tô màu cũng cần được tuân theo như tô từ trái qua phải, từ trên xuống dưới…

Hãy cho bé hiểu rằng tô màu cần phải đều tay, không bị lem ra ngoài đường viền. Hãy luyện tập cho bé từ những bức tranh đơn giản trước rồi mới đến những bức tranh phức tạp. Ví dụ, để bé vẽ các khối thẳng và khối vuông trước. Sau đó tiếp tục cho bé làm quen với việc tô màu các hình có hình tròn, đường cong, đường cong,…

Trên đây là bài viết về những lợi ích và cách để dạy bé tô màu giúp khơi gợi khả năng sáng tạo. Hy vọng Saolakids đã mang lại những kiến thức bổ ích và thú vị cho độc giả.

——

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0236 6555 345