Đối với trẻ nhỏ ngày nay, nhất là với trẻ em mầm non, đồ chơi luôn là người bạn đồng hành thân thiết. Có thể thấy, hầu hết ở độ tuổi này các bé chỉ đang ở tuổi ăn, ngủ và chơi. Nên các trò chơi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thông qua các trò chơi, trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều về môi trường xung quanh.
Có lẽ ba mẹ nào cũng đã từng nhìn thấy, nghe thấy con mình đang tưởng tượng ra một câu chuyện xa lạ. Hay con đóng vai trò chuyện cùng với những chú thú nhồi bông, búp bê…Vậy ba mẹ đã biết trò chơi đóng vai theo chủ đề là gì? Và tầm quan trọng của những món đồ chơi này như thế nào chưa? Cùng SaolaKids tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Trò chơi đóng vai theo chủ đề là gì?

Là loại trò chơi mà khi chơi trẻ mô phỏng một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Trẻ sẽ bắt chước người lớn thông qua việc “đóng giả” một nhân vật nào đó. Để thực hiện chức năng xã hội của họ bằng những hành động mang tính tượng trưng.

Chẳng hạn như trò chơi gia đình, trẻ có thể giả làm mẹ để bồng bế, ru ngủ hay đút thức ăn cho thú nhồi bông, búp bê. Khi tham gia trò chơi này, trẻ hóa thân vào nhân vật trong nhiều tình huống khác nhau. Trẻ biết đóng vai người khác và tự nghĩ ra kịch bản cho lời thoại của mình. Trẻ em từ 1-2 tuổi sẽ bắt đầu chơi trò chơi này. Và khi lên đến 3 tuổi, các chi tiết tưởng tượng và hành động trong các tình huống hàng ngày trở nên phức tạp hơn.

Lợi ích của trò chơi đóng vai theo chủ đề đối với sự phát triển của trẻ em

Ở giai đoạn đầu đời, nhu cầu học hỏi và khám phá thế giới của trẻ rất cao. Trẻ sẽ thường xuyên bắt chước những gì mình quan sát được từ những người xung quanh. Ngay lúc này, trò chơi có vai trò chủ đạo đối với sự phát triển của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần tham gia nhiều cùng bé để kích thích sự tò mò và phát triển trí tuệ cho trẻ tốt nhất.

Phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

Việc trẻ trò chuyện, đóng vai cùng những món đồ chơi thể hiện mong muốn của trẻ đối với một người bạn. Thông qua đó, trẻ sẽ hình thành được các cảm xúc, sự yêu thương, chia sẻ. Điều này rất có ích đối với những đứa trẻ nhút nhát. Các bé có thể thoải mái biểu hiện cảm xúc với những người bạn tưởng tượng do bé tạo ra. Để con có nhiều môi trường tiếp xúc với trò chơi hơn. Ba mẹ có thể trang trí phòng ngủ của con bằng những đồ chơi đóng vai. Như thú nhồi bông hay những con vật nuôi được làm bằng gỗ,…

Phát triển tư duy

Các tình huống của trò chơi ảnh hưởng thường xuyên đến sự phát triển tư duy của trẻ. Trong khi chơi, trẻ có thể thay phiên đóng vai các nhân vật khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ được hình thành khả năng phát triển trí thông minh và sự nhanh nhạy.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Khi chơi trò chơi này, trẻ sẽ tự nghĩ ra kịch bản từ sự quan sát thực tế và tạo nên những câu chuyện, các đoạn hội thoại cụ thể. Mặc dù, đôi khi trẻ thực sự không hiểu hết những câu chuyện đó nhưng việc lặp lại thường xuyên sẽ giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng. Và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Ba mẹ có thể tham gia cùng con và giải thích cho con hiểu rõ hơn về ý nghĩa những từ mà con sử dụng.

Phát triển đời sống tình cảm

Trò chơi đóng vai theo chủ đề tác động rất mạnh đến đời sống tình cảm của trẻ. Qua từng vai chơi được thể hiện trong nhiều hoàn cảnh chơi khác nhau. Trẻ sẽ trải nghiệm được những tình cảm của con người với những sắc thái phong phú.

Ngoài những lợi ích nêu ở trên, trò chơi đóng vai còn giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, khả năng lãnh đạo, tính độc lập, khả năng kể chuyện… Với những thông tin Saolakids chia sẻ trên đây, chắc hẳn ba mẹ đã hiểu được trò chơi đóng vai theo chủ đề là gì. Cũng như lợi ích khi cho bé chơi các món đồ chơi đóng vai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi đóng vai cho bé với các chủ đề hấp dẫn.
Tại Saolakids, các đồ chơi đóng vai đều được làm bằng thủ công nên đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ nhà bạn. Những chú thú nhồi bông đáng yêu hay bộ đồ chơi nông trại sẽ giúp con bạn có những phút giây giải trí và được thỏa sức phát huy năng lực của bản thân. Ba mẹ hãy truy cập ngay vào website tại địa chỉ: https://saolakids.vn để lựa chọn cho trẻ một vài món đồ chơi hữu ích nhé!