Khi con bạn bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh. Chúng sẽ thường hỏi cha mẹ rất nhiều câu hỏi. Đây là “giai đoạn thích đặt câu hỏi” của trẻ nhỏ. Bởi chúng bắt đầu ý thức được sự tồn tại của mình và tò mò về tất cả mọi thứ. Các bé sẽ liên tục hỏi các câu “Tại sao ạ?”, “Đây là cái gì ạ?”… Đây cũng chính là dấu hiệu chứng tỏ sự trưởng thành của trẻ. Mặc dù luôn cố gắng giải thích cho con hiểu nhưng đôi lúc bạn bận rộn hoặc mệt mỏi khiến bạn có xu hướng né tránh hoặc trả lời một cách tùy tiện. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trả lời câu hỏi của con một cách tùy tiện? Hãy đọc bài viết sau đây!

Tác hại từ câu trả lời tùy tiện của bố mẹ

Một lúc nào đó câu chuyện của bạn sẽ gặp vấn đề

Ví dụ, khi con bạn hỏi: “Con đến từ đâu?”, bạn có thể trả lời con dưới dạng “Con cò trắng đến và đưa con đến đây.” Tuy nhiên, khi con bạn học tiểu học, những câu chuyện mà bạn không dám nói thật sẽ bị bại lộ. Vì vậy, đối với những câu hỏi khó trả lời một cách trung thực hoặc những câu hỏi liên quan đến việc mang thai và sinh nở, bạn có thể xem xét câu trả lời theo giai đoạn trưởng thành của trẻ, để trẻ từng bước được tiếp thu những kiến thức đúng đắn.

Trẻ có xu hướng nhớ lâu và có thể nhớ mãi lời nói của bạn

Đôi khi vì bận rộn hoặc cáu kỉnh, bạn có thể trả lời những câu hỏi của con một cách tùy tiện và đại khái. Tuy nhiên, nhiều khi con bạn sẽ luôn nhớ lời bạn nói. Đôi lúc, bé có thể kể điều đó cho bạn bè hoặc những người xung quanh. Vì vậy, bạn cũng nên lường trước những tình huống này và cố gắng trả lời chính xác cho trẻ.

Trẻ có có xu hướng học theo bạn và trả lời câu hỏi một cách tùy tiện như bố mẹ

Nếu bạn là người thường xuyên trả lời con cái một cách tùy tiện thì con sẽ học theo thói đó của bạn và làm theo điều đó. Không những thế, nếu con bạn phát hiện ra câu trả lời của bạn là nói dối thì bé có thể sẽ cho rằng bạn là người không trung thực. Bởi vậy, bạn nên cố gắng trả lời bé một cách thành thật nhất để làm gương cho con mình.

Trả lời các câu hỏi của con như thế nào cho phù hợp?

Ngay cả những câu hỏi không biết trả lời hoặc khó trả lời trực tiếp, bạn cũng nên cho trẻ thấy rằng bạn đã cố gắng suy nghĩ và trả lời một cách trung thực. Ngay cả khi bạn không biết câu trả lời chính xác, điều quan trọng là phải cho trẻ thấy rằng bạn đang xem xét vấn đề của mình một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, nếu suy đi nghĩ lại mà vẫn không biết trả lời như thế nào. Bạn có thể thử hỏi con “Con nghĩ gì?” Hoặc cùng con tìm hiểu “Mẹ cũng không biết nữa, cùng tìm hiểu với mẹ nhé”. Ngay cả người lớn chúng ta cũng có rất nhiều điều chúng ta không biết, và điều đó không sao cả nếu như bạn trả lời chân thật với con của mình. Sẽ thật tuyệt nếu bạn và con bạn có thể trải nghiệm làm việc cùng nhau để tìm ra câu trả lời. Cả hai sẽ có cảm giác chiến thắng trong việc tìm ra đáp án.

Trên đây là một số chia sẻ kiến thức về trả lời câu hỏi của con. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp gì, hãy liên hệ với Saolakids thông qua hotline 0236 6555 345 ngay nhé!
————————–
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345