Là một người mẹ từng bị nhiều chị em chê là “ích kỷ”, muốn con ngủ một mình. Tôi thấy so với việc đặt con bên mình mỗi đêm thì cho trẻ ngủ riêng tâm lý mẹ cũng chịu đựng rất nhiều. Bởi mẹ cứ liên tục nghe tiếng quấy khóc của con nửa đêm. Tôi biết việc này rất khó, nhưng tôi vẫn quyết định làm bởi tôi không muốn con bỏ lỡ mất thời điểm thích hợp để ra ngủ riêng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngủ riêng giúp cho trẻ phát triển giấc ngủ lành mạnh hơn. Vì vậy, mọi người nên hiểu rằng thời điểm cho con ra ngủ riêng là rất quan trọng. Dưới đây là bài viết về một số các lợi ích và thời điểm thích hợp khi để con ngủ riêng.

Cho trẻ ngủ riêng giúp trẻ tự lập

Khi trẻ từ một tuổi rưỡi trở lên, trẻ sẽ bắt đầu hình thành phát triển ý thức độc lập, tính cách và giới tính. Điều cha mẹ nên làm khi ở giai đoạn này chính là tuân theo những quy luật phát triển tự nhiên này. Và tạo điều kiện để con cái phát triển theo hướng độc lập, tự chủ. Việc cho trẻ ngủ riêng trong một căn phòng riêng chính là một trong những điều kiện cần và đủ.

Nếu trẻ dưới ba tuổi không được bố mẹ cho ngủ riêng đúng lúc nghĩa là trẻ đang bỏ lỡ cơ hội phát triển ý thức độc lập và tự chủ trong ‘thời kỳ nhạy cảm’ này”. Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã hình thành ý thức tìm kiếm bản thân. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần có phòng riêng, chăn riêng, gối riêng,… Thông qua những sự vật cụ thể để trẻ cảm nhận được sự tồn tại cái “tôi” của mình. Việc ngủ riêng một giường riêng trong phòng riêng sẽ khiến trẻ nhận ra vị trí của bản thân tồn tại một cách độc lập trên thế giới. Đây là nguồn gốc phát triển “cái tôi” của trẻ.

Cho trẻ ngủ riêng có thể nâng cao khả năng tự vệ

Bất kỳ sinh vật nào được sinh ra trên thế giới này đều có khả năng sinh tồn. Những đứa trẻ sơ sinh, khi ngủ chúng vẫn có thể kiểm soát được bản thân. Sau khi ngủ riêng, nếu nửa đêm bản thân cảm thấy nóng, chúng sẽ biết cách để đẩy chăn ra khỏi người nhằm giảm nhiệt độ cơ thể. Khi thấy lạnh thì lại kéo chăn lên để giữ ấm. Khi đủ trưởng thành, những đứa trẻ phải một mình bước ra ngoài xã hội để làm ăn, sinh sống. Nếu trẻ được rèn luyện ngay từ nhỏ, trẻ lớn lên sẽ trở nên dũng cảm, tự tin.

Thời điểm nào thì thích hợp nhất cho trẻ ngủ riêng?

Theo chuyên gia thì thời điểm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh có thể ngủ ở nôi gỗ là từ 4-6 tuần tuổi. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng trẻ em từ 1,5 đến 3 tuổi là thời gian vàng để bố mẹ có thể cho bé ra ngủ riêng. Vì lúc này bé đang phát triển nhận thức giới tính và tính cách.

Trên đây là bài viết về một số lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng và thời điểm phù hợp nhất. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hoặc có nhu cầu đặt mua nôi gỗ cho bé sơ sinh. Hãy liên hệ với Saolakids để được hỗ trợ tốt nhất.
————————–
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345