Ở lứa tuổi mầm non, trẻ bắt đầu hình thành suy nghĩ, tư duy và nhận thức về thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng biết cách thay đổi hành vi và phát triển bản thân mình. Vì vậy, cha mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng chăm sóc cơ bản. Vậy cha mẹ cần dạy cho các con kỹ năng chăm sóc bản thân nào? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Saolakids nhé.

Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Ngay từ độ tuổi mẫu giáo, bé đã có thể tự cầm, nắm đồ vật và thực hiện các động tác đơn giản. Đây là cách đơn giản để tự phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Giữ gìn vệ sinh và chăm sóc cơ thể là những kỹ năng sống cần thiết. Để các em có thể tự bảo vệ mình, tránh nguy cơ mắc bệnh. Do đó, cha mẹ nên cho con thấy được tầm quan trọng của những việc này. Bằng cách dạy con tự vệ sinh cá nhân. Chẳng hạn như đánh răng, rửa mặt, rửa tay, tắm rửa,… . Để bé biết rằng việc chăm sóc bản thân là vô cùng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe.

Dạy trẻ cách quản lý và vệ sinh đồ đạc cá nhân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân tiếp theo mà cha mẹ nên dạy cho các con. Đó chính là kỹ năng quản lý và vệ sinh đồ dùng cá nhân. Để trẻ làm quen với tính ngăn nắp, gọn gàng, người lớn cần dạy trẻ cách sắp xếp đồ chơi, quần áo, sách,… một cách hiệu quả và hợp lý. Trẻ sẽ biết cách quản lý bản thân nếu được cha mẹ chỉ dẫn và làm gương.

Dạy trẻ cách cư xử đúng mực và giao tiếp hiệu quả

Dạy cho trẻ các kỹ năng giao tiếp và ứng xử là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Thói quen giao tiếp hiệu quả với mọi người xung quanh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Qua đó trẻ sẽ biết cách phản xạ, ứng xử. Khả năng này không chỉ giúp trẻ được mọi người yêu mến mà còn thành công trong công việc sau này.

Ngoài việc dạy các kỹ năng chăm sóc bản thân thì cha mẹ nên chú trọng dạy trẻ các quy tắc ứng xử và giao tiếp. Chẳng hạn như biết chào hỏi, dạ thưa khi nói chuyện với người lớn tuổi, biết nói lời cảm ơn/xin lỗi, biết lắng nghe khi người khác nói…

Dạy trẻ cách lựa chọn khôn ngoan

Dạy trẻ cách lựa chọn khôn ngoan cũng là cách để biết có thể tự chăm sóc bản thân. Trẻ em cần được học các kỹ năng sống tự lập để có thể “phản ứng” với những biến động trong tương lai. Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn, hỗ trợ con trong quá trình đưa ra quyết định.

Ngoài ra, cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ một số hoạt động bổ ích như xem bộ phim hay và ý nghĩa. Cũng là cách giúp trẻ rèn luyện tư duy và trí thông minh. Từ đó, trẻ có thể tự đưa ra quyết định trong cuộc sống. Do vậy, việc được dạy cách lựa chọn ngay từ khi còn bé sẽ giúp bé tự lập hơn khi trưởng thành.

Trên đây là một số cách để dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân mà Saolakids đã chia sẻ với các bạn. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0935 305 492 để được giải đáp.

———————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Liên hệ: 0236 6555 345