Những đứa bé biết phân biệt được màu sắc khi còn nhỏ thì lớn lên sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn với thế giới và đời sống tình cảm cũng phong phú hơn. Việc học và nhận biết các màu sắc là một điều cần thiết giúp tăng khả năng quan sát và độ nhạy bén của các giác quan. Hôm nay Saolakids sẽ bật mí đến quý phụ huynh cách hướng dẫn bé phân biệt màu sắc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dạy bé phân biệt màu sắc thông qua hành động nhận dạng và lặp lại

Khi cha mẹ cùng con cái quan sát thế giới xung quanh, hãy mô tả những đồ vật quan sát được bằng màu sắc cụ thể. Ví dụ: “Bông hoa vàng đẹp quá”; “Lá này có màu xanh”… Dạy bé nhận biết màu sắc 1 cách tự nhiên này giúp bé thấm dần và nhớ lâu hơn. Cha mẹ nên sử dụng cách này thường xuyên để dạy con nhận biết màu sắc hiệu quả hơn. Đây là một trong những cách được nhiều phụ huynh sử dụng. Bởi nó có thể ứng dụng vào nhiều thời gian trong ngày.

Phân biệt màu sắc bằng đồ vật có nhiều màu sắc

Với những gợi ý đơn giản như “Cha sẽ lấy viên kẹo màu đỏ” đến lượt con lấy giúp bố viên kẹo màu đỏ nhé. Lập lại vài lần đến khi bé ghi nhớ màu sắc đó rồi bạn có thể chuyển qua việc nhận biết màu sắc khác. Hãy trộn các câu hỏi lại để bé tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.

Ví dụ, “Cha lấy viên kẹo đỏ cho con, con lấy viên kẹo vàng cho cha được không nào?” Lúc đầu, bé có thể sai. Cha mẹ đừng trách mà hãy giúp con chọn màu đúng. Khi con bạn lựa chọn đúng, hãy không ngừng khen ngợi và khuyến khích chúng. Chắc hẳn trẻ sẽ rất vui khi được bố mẹ khen. Và trẻ sẽ không ngừng nỗ lực ghi nhớ tất cả màu sắc. Vậy nên dạy bé phân biệt màu sắc bằng cách này sẽ mang lại thành công khá cao.

Dạy bé mỗi tuần mỗi màu sắc

Dạy bé nhận biết màu sắc trong một tuần đầu với một màu sắc cụ thể. Cha mẹ nên dạy một màu khác trong tuần tiếp theo và có những buổi ôn lại để bé có thể nhớ lâu hơn. Ví dụ, bố mẹ dạy màu đỏ trong tuần đầu, cố gắng cho bé làm quen với nhiều đồ vật, đồ chơi, con vật có màu đỏ. Tuần sau sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy bé sẽ không bị buồn chán. Và đừng quên có một ngày cuối tuần trộn lẫn nhiều đồ chơi với nhiều màu sắc để bé ôn lại nhé.

Cùng nhau tô màu

Cùng nhau tô màu tranh vẽ hoặc tranh in sẵn với hộp bút chì màu luôn là cách tuyệt vời để các bé thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân. Phương pháp này cũng giúp cho trẻ em tăng khả năng tập trung và phân biệt màu sắc rất tốt. Cha mẹ nên chọn bút màu và bút dạ có nhiều màu sắc khác nhau. Khi con bạn tô màu các bức tranh được in sẵn hoặc vẽ chúng trên giấy trắng, hãy đọc lớn tên những màu đó để trẻ học cách nhận dạng và ghi nhớ.

Trên đây là một số cách để dạy bé phân biệt màu sắc hiệu quả mà Saolakids sưu tầm được. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho phụ huynh nhiều kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 0236 6555 345 để được giải đáp.

———-

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: Lô 75 Nguyễn Hữu An, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0236 6555 345